น่าน-ลักลอบตัดไม้สักข้างถนน
โดย www.nanclip.com    0 543 เวลา 00:00 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

        น่าน-เศรษฐกิจย่ำแย่  มิจฉาชีพโผล่สารพัดรูปแบบ  ล่าสุดย่องตัดไม้สักตามไร่-สวนชาวบ้าน และป่าลึก   เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมได้พร้อมของกลางไม้ เลื่อยโซ่ยนต์  นายอำเภอสั่งดำเนินคดีเฉียบขาด

                   เมื่อวันที่ 4  เมษายน  2554 เวลา 16.00 น.  นางขวัญใจ  มนูญพงศ์  อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 212/21 ถ.มหายศ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน  ได้เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.อธิคม  คำเทพ พนักงานสอบสวน สภ.เชียงกลาง ว่าถูกลักลอบตัดต้นไม้สักขนาดใหญ่ไปจากสวนโฉนดเลขที่ 4820 หมู่ 5 ต.เชียงกลาง อ.เชียงกลาง จ.น่าน จำนวน 1 ต้น 

                   นางขวัญใจ  มนูญพงศ์  อายุ 59 ปี  เล่าว่า  ได้ปลูกต้นสักไว้ในสวนซึ่งอยู่ริมถนนสายเชียงกลาง-ทุ่งช้าง และจะแวะเวียนมาดูประมาณเดือนละ 1 ครั้ง  โดยจะอาศัยเพื่อนซึ่งอยู่ในอำเภอเชียงกลางเป็นผู้คอยดูแลให้ และล่าสุดเพื่อนได้โทรศัพท์มาแจ้งว่ามีชาวบ้านพบเห็นว่ามีกลุ่มบุคคลเข้าไปลักลอบตัดต้นไม้สักในสวนของตน  จึงเดินทางเข้าดูและพบว่าต้นสักได้ถูกตัดไปเหลือแต่ตอ จึงได้เข้าแจ้งความ

ซึ่งต่อมานายประสาศน์   ภาคธูป  นายอำเภอเชียงกลาง  พร้อมด้วย  พ.ต.อ.วีระวุธ  ชัยชนะมงคล ผกก.สภ.เชียงกลาง   ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครองและตำรวจติดตามขยายผลจนสามารถจับกุมนายขันทอง  วังสาร อายุ 45 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 131 หมู่ 154 ต.ปัว อ.ปัว จ.น่าน และนายมิตร บุญแทน อายุ43 ปี อยู่บ้านเลขที่27 หมู่ 7 ต.ไชยวัฒนา อ.ปัว จ.น่าน  พร้อมของกลางไม้สักขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1เมตร ยาว 15 เมตร  จำนวน 1 ต้น และรถบรรทุก 6 ล้อ หมายเลขทะเบียน  80-5093น่าน          เครื่องปั่นไฟ 1 เครื่อง และเลื่อยโซ่ยนต์ 1เครื่อง  ที่บ้านพัก

                   จากการสอบสวนทั้งคู่ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ลักลอบตัดไม้สัก  โดยจะนำไปผ่าและขายตามโรงเลื่อยหรือผู้ที่อยากได้ไม้สัก  เจ้าหน้าที่บันทึกเป็นหลักฐานก่อนตั้งข้อกล่าวหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน และทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาติ                         ดำเนินคดีตามกฎหมาย

                   อย่างไรก็ตามหลังมีเหตุการณ์ลักลอบตัดไม้สักขนาดใหญ่ครั้งนี้เกิดขึ้น ชาวบ้านได้พากันวิพากษ์ วิจารณ์  และให้ข้อมูลว่ามีเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง  ที่ผ่านมาจะลักลอบตัดไม้สักข้างถนนในเขตพื้นที่อ.ปัว และอ.เชียงกลาง โดยจะมีบุคคลมีสี  มีตำแหน่งเป็นผู้คอยเคียร์เปิดทาง  และครั้งนี้ก็ในลักษณะเช่นเดียวกันแต่พอดีไปตัดโค่นใส่ต้นสักในพื้นที่มีเจ้าของ ซึ่งคาดว่าผู้ตัดน่าจะเข้าใจว่าเป็นต้นสักข้างถนน 

            ด้าน นายประสาศน์   ภาคธูป  นายอำเภอเชียงกลาง  กล่าวว่า     ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้วจึงได้สั่งการให้นายสมเกียรติ  อาจสังฆ์ ปลัดอาวุโสฝ่ายปกครอง ร่วมเข้าไปตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ซึ่งถือว่ากลุ่มขบวนการลักลอบตัดต้นไม้ ไม่เกิดเกรงกลัวการถูกจับกุม  เพราะกล้าที่จะใช้เลื่อยยนต์ตัดต้นไม้  ซึ่งอยู่ติดถนนสายหลักเชียงกลาง-ทุ่งช้าง  ทั้งนี้ปัญหาปัจจุบันเริ่มทวีความ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของรัฐมีน้อย กำลังออกตรวจพื้นที่ป่า ไม่เพียงพอ ไม่ทั่วถึง ทำให้กลุ่มมอดไม้อาศัยช่องโหว่นี้ลักลอบตัดต้นไม้   ดังนั้นจึงจะต้องเข้มงวดมากขึ้น ในเรื่องการป้องกันการทำลาย และบุกรุกทรัพยากรป่าไม้ โดยแผนที่จะดำเนินการต่อไป จะต้องมีการประชุมผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้นำชุมชน เพื่อหารือถึงการป้องกัน เพื่อดูแล และป้องกันการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ โดยให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม โดยเฉพาะประชาชน ที่จะต้องค่อยเป็นหูเป็นตามากยิ่งขึ้น 
 


นพค.31มอบผ้าห่มกันหนาวให้แก่ราษฎรประสบภัยหนาว
 
ตร.-ทหาร คุมเข้ม มือปืน
 
ประชาชน กว่า 2 พันคน ร่วมทำบุญแรกแห่งปีใหม่
 
นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยเสมอดาว
 
น่านสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวล้นบ่อเกลือโบราณ
 
วัดแช่แห้งคึกคัก นักท่องเที่ยวร่วมทำบุญ สวดมนต์ข้ามปี
 
ห้องพักเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ จังหวัดเตรียมลานกางเต้นท์รองรับ
 
ทหารพรานตั้งด่านตรวจค้นเข้มอำเภอชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน
 
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน
อันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของ
ความคิดเห็นนั้น
4. เว็บไซต์นี้เป็นเพียงสื่อกลางเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับผู้ออกความคิดเห็น ดังนั้น ไม่สามารถใช้ข้อความในเว็บนี้อ้างอิงทางกฎหมายใด ๆ ได้
5. แจ้งลบความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมได้ที่ E-mail : sunmoon13@gmail.com